สวัสดี อยากเขียนบลอกอย่างอื่นที่ไม่ใช่คอมมูบ้าง 

พอดีเห็นในเพจของ Simply Organics ว่ามีอบรมย้อมคราม ซึ่งเราก็จบสาขา Textile มาแถมทำสีธรรมชาตืด้วย ตอนเรียนก็ไม่มีสอนย้อมครามธรรมชาติ เคยย้อมแต่สีธรรมชาติย้อมร้อน แล้วในนี้เขียนว่าจะได้น้ำครามกลับบ้านด้วย เราเลยสนใจมากๆ ก็เลยสมัครไปกับเพื่อน

อธิบายก่อนว่า การย้อมสีเนี่ย มี 2 แบบ ก็คือย้อมเย็นแล้วก็ย้อมร้อน ซึ่งครามเนี่ยเป็นการย้อมแบบเย็น เป็นสีแวตธรรมชาติ ไม่ต้องเอาผ้าไปต้มกับน้ำสี เอาผ้าแช่ลงไปในน้ำสี แล้วเอาขึ้นมาให้เกิดการออกซิไดซ์กับอากาศ สีก็จะสร้างพันธะติดกับผ้าเลย โดยไม่ต้องทำการผิกซ์สีด้วยสารช่วยติดเพิ่มเติม 

ตอนแรกที่ฟังอธิบาย ขนาดเราที่เรียนเอกสิ่งทอยังงงๆ (เพราะตอนแรกไม่เข้าใจว่านี่เป็นสีแวตธรรมชาติ) คือ น้ำย้อมที่ย้อมได้จะเป็นสีเหลืองถ้าน้ำย้อมเป็นสีน้ำเงินจะไม่ติดสี งงมั้ย ทั้งๆที่ออกมาเป็นสีน้ำเงินแท้ๆ แต่ถ้าน้ำย้อมสีน้ำเงินจะย้อมไม่ติด ตอนย้อมใหม่ๆสีจะออกเหลือบเขียวด้วยนะ พอโดยออกซิเจนทั่วๆจนออกซิไดซ์ ถึงจะเป็นสีน้ำเงินอย่างที่เห็น 

 

ภาพซ้ายคือครามที่ยังพร้อมย้อม ก้นถังจะเป็นตะกอนสีเหลืองเราต้องคนขึ้นมาก่อนแบบภาพขวาบน เป็นสีเหลืองแบบนั้นแปลว่าย้อมติดแน่นอน

พูดย้อนไปถึงวิธีการเตรียมคราม ให้ย้อมได้นี่ค่อนข้างยุ่งมากทีเดียว ฟังละเหมือนมีชีวิต(จริงๆก็เป็นหลักวิทยาศาสตร์กรดเบสอะไรแบบนี้นะ แต่ว่ามีเรื่องของจุลินทรีย์มาเกี่ยวข้อง เลยต้องเลือกใช้กรดเบสจากธรรมชาติ) สุดท้ายเราไม่ค่อยมีเวลาเลยคิดว่า ไม่เอาน้ำครามมาดีกว่า (การเตรียมครามภาษาชาวบ้านเรียกว่าการก่อหม้อครามนะ)

ตามนี้ เขียนไม่ละเอียดมาก ไม่งั้นจะเป็นเลคเชอร์การย้อมผ้าไปซะ สำหรับคนที่สนใจ ลองติดตามในเพจของ Simply Organics ดูได้ น่าจะมีอบรมคอร์สประมาณนี้เรื่อยๆค่ะ 

Comment

Comment:

Tweet